Việt Nam sẽ thu phí điều trị bệnh Covid-19 với người nước ngoài

Chủ nhật, 15/03/2020, 09:51

Việt Nam tiếp tục tăng cường các biện pháp cứng rắn như tạm dừng nhập cảnh với du khách Schengen và Anh trong 30 ngày, tăng cường khử trùng tại những nơi có người cần cách ly. Bên cạnh đó, 5 nước khu vực Mỹ Latin xác nhận những ca nhiễm đầu tiên.

dừng nhập cảnh khách du lịch thuộc khu vực Schengen và Anh

Trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu.

Các quyết định nêu trên có hiệu lực 30 ngày kể từ 12 giờ ngày 15/3/2020 và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

GettyImages_1211982031.0

Ngoài ra, Thủ tướng cũng sẽ xem xét, quyết định cụ thể việc tạm dừng visa du lịch đối với người nhập cảnh từng bang của Hoa Kỳ căn cứ theo diễn biến dịch bệnh ở Hoa Kỳ.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang

Cũng theo chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 16/3/2020, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...). Các Bộ Công thương, Y tế chỉ đạo bảo đảm sản xuất, cung ứng khẩu trang bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo ngành hàng không, các hãng hàng không phát miễn phí khẩu trang cho hành khách trong trường hợp hành khách chưa có khẩu trang, kể cả hành khách người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

thu phí điều trị covid-19 với người nước ngoài

Về các kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về việc ngân sách nhà nước chi trả chi phí điều trị đối với người mắc bệnh không tham gia bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả đối với người mắc bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Đồng thời, Thủ tướng đồng ý chủ trương thu phí điều trị đối với người nước ngoài như đề xuất của Ban Chỉ đạo, giao cơ quan chức năng đề xuất cụ thể theo quy định của pháp luật.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm miễn phí với người về từ vùng dịch

Những công dân trở về từ vùng dịch từ ngày 1/3 sẽ phải liên hệ với cơ quan y tế Hà Nội để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đáng chú ý, việc xét nghiệm này sẽ hoàn toàn miễn phí. Tối 14/3, UBND thành phố Hà Nội đã ra thông báo đề nghị các công dân trở về từ các vùng dịch khi về Hà Nội từ ngày 1/3 sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

KXN-Gioi-thieu

Cụ thể, đối tượng thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ bao gồm tất cả những người đi học tập, du lịch... qua nhiều con đường khác nhau hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những cá nhân này cần phải liên hệ cơ quan y tế theo số điện thoại 0969082115, 0949396115, hoặc Trung tâm cấp cứu 115 để được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

Quảng Bình dừng đón khách đến tham quan, nghỉ dưỡng

UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định tạm dừng đón tiếp khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 17/3/2020.

Trong thời gian ngành du lịch Quảng Bình tạm dừng đón tiếp khách, các đơn vị quản lý, khai thác các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tiến hành vệ sinh, khử trùng các khu vực đón tiếp, điểm tham quan du lịch, chỉnh trang cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các điều kiện đón và phục vụ khách du lịch được an toàn, chu đáo khi mở cửa trở lại.

Bất chấp dịch COVID-19, người Pháp vẫn xuống đường biểu tình

Bất chấp dịch bệnh đang hoành hành ở châu Âu cũng như lệnh cấm tụ tập đông người của chính quyền, ngày 14/3, hàng trăm người biểu tình "áo vàng" ở Pháp vẫn đổ xuống các đường phố chính tại thủ đô Paris, phản đối các chính sách của Chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron.

20EB1A09-48F6-4F5D-8BD2-07737FC7A0A7

Những người biểu tình đã đeo khẩu trang y tế, diễu hành từ ga xe lửa Montparnasse tới nhiều địa điểm công cộng trong thành phố. Cảnh sát ước tính có khoảng 400 người tham gia hoạt động tuần hành này. Để đảm bảo trật tự trị an, cảnh sát chống bạo động cùng 2.000 nhân viên an ninh đã được triển khai trong toàn thành phố Paris, phòng ngừa người biểu tình có các hành động quá khích.

Thêm 5 nước có ca nhiễm đầu tiên

Rwanda, Namibia, Guatemala, Venezuela và Uruguay đã đồng loạt xác nhận những trường họp đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Empty
Empty

Cùng ngày, Bộ Y tế Ecuador đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì Covid-19 và đây là ca tử vong thứ 5 tại Mỹ Latin liên quan tới căn bệnh này.

Tây Ban Nha có hơn 1.500 ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tiếp sau Ý, Tây Ban Nha đã trở thành điểm nóng mới của dịch bệnh khi ghi nhận tới 1.500 người nhiễm virus SAR-CoV-2 mới trong 24 giờ qua.

Theo thông báo ngày 14/3 của giới chức y tế Tây Ban Nha, trong 24 giờ qua, tại nước này đã ghi nhận 1.500 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên hơn 5.700 người.

spain-coronavirus
My Tống - Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE