Du khách đối mặt 6 năm tù ở Ý vì trộm 40kg cát biển

Thứ sáu, 23/08/2019, 07:30

Một cặp đôi người Pháp mới đây đã bị cáo buộc ăn trộm 40 kg cát từ bãi biển Chia hoang sơ ở phía nam đảo Sardinia, Ý và phải đối mặt với bản án 6 năm tù, sau khi cảnh sát tìm thấy 14 chai nước rỗng đựng đầy cát trong cốp xe của họ khi họ đang chuẩn bị lên phà về Toulon, Pháp.

Hai du khách cho biết họ lấy những chai cát này làm quà lưu niệm và họ không biết các luật lệ nghiêm ngặt của Ý về buôn lậu cát.

Bãi biển Chia - nơi 2 du khách Pháp đã trộm cát làm kỷ niệm.

Bãi biển Chia - nơi 2 du khách Pháp đã trộm cát làm kỷ niệm.

Sau khi có rất nhiều phản hồi tiêu cực từ khách du lịch về tình trạng ăn trộm cát, chính quyền đảo Sardinia đã ban hành một quy định vào năm 2017, trong đó bất kỳ ai bị bắt vì buôn bán trái phép cát, sỏi, vỏ sò, ốc... đều có thể bị phạt tới 4.000 USD (hơn 90 triệu VND) hoặc phải ngồi tù tối đa 6 năm.

Cảnh sát địa phương cho biết thời gian gần đây đã phải giải quyết nhiều vụ trộm cát và vỏ sò từ các bãi biển trên đảo. Những người phạm luật đều là du khách nước ngoài không ý thức được tính nghiêm trọng của hành vi phạm tội. Việc lấy cát, sỏi từ bãi biển ở đảo Sardinia không chỉ phạm luật mà còn ảnh hưởng đến môi trường nơi đây. Những bãi cát, sỏi trắng muốt đã tạo nên vẻ đẹp cho các bãi biển ở đảo Sardinia hiện nay đang bị đe dọa vì sự xói mòn tự nhiên do nước biển dâng cao và do du khách trộm cát. 

Bãi biển hồng ở Sardinia đã bị đóng cửa năm 1994.

Bãi biển hồng ở Sardinia đã bị đóng cửa năm 1994.

Năm 1994, chính quyền địa phương đã phải đóng cửa bãi biển hồng nổi tiếng ở Budelli, phía đông bắc Sardinia, vì hàng tấn cát hồng biến mất mỗi năm, khiến hệ sinh thái trên bãi biển bị đe dọa.

Trong suốt mùa hè vừa qua, hải quan tại sân bay Sardinia cho biết họ đã chặn được hơn 5 tấn cát và vỏ sò và đảm bảo sẽ mang tất cả cát về lại bãi biển vào cuối mùa hè này.

Những chai cát đã bị hải quan tại sân bay Sardinia tịch thu.

Những chai cát đã bị hải quan tại sân bay Sardinia tịch thu.

Hương Thảo / Nguồn: The Guardian
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE