Rừng rậm nhiệt đới Amazon kêu cứu

Chủ nhật, 07/07/2019, 13:30

Phá rừng là một vấn nạn nhức nhối đang gây hậu quả nghiêm trọng cho hàng trăm hệ sinh thái trên khắp thế giới. Nhưng với một khu rừng có tầm quan trọng như Amazon thì tình hình còn thảm khốc hơn.

Do các chính sách của tổng thống Brazil mới, Jair Bolsonaro, một diện tích lớn của Amazon đang bị phá hủy như hệ quả của việc sử dụng máy móc hạng nặng. Ở một số khu vực, những kẻ khai thác rừng trái phép đang càn quét các khu vực mới nhằm tiếp cận những cây gỗ cứng có giá trị để đem bán trên thị trường chợ đen. Kết quả cuối cùng là "lá phổi xanh" của Trái Đất đang bị phá hủy với tốc độ đáng báo động. Trong tháng Sáu vừa rồi, mỗi phút trôi qua là lại có một khoảng rừng nhiệt đới ở Amazon với diện tích tương đương với một sân bóng bị phá hủy.

Theo hình ảnh vệ tinh, kể từ khi Jair Bolsonaro trở thành tổng thống Brazil trong nửa đầu năm nay, đã có sự sụt giảm đáng kinh ngạc về số lượng cây. Cụ thể, trung bình mỗi phút lại có 2,4 mẫu Anh (hơn 9.700 m2) rừng đã bị "xóa sổ" trong 2 tháng qua.

Lý do đằng sau nạn phá rừng tràn lan này dường như là chủ nghĩa dân túy. Tổng thống Bolsonaro được bầu chủ yếu bởi các doanh nghiệp nông nghiệp và nông dân nhỏ, những đối tượng tin rằng khu vực Amazon đang được bảo vệ quá mức và nhân viên môi trường nắm giữ quá nhiều quyền lực. Nhiều người cho rằng những khu vực được bảo vệ tạo ra một mạng lưới quá hạn chế đối với một khu vực đang cần tạo việc làm. Không những thế, ông Bolsonaro còn đang ban hành một chương trình nghị sự được thiết kế để gây suy yếu luật bảo vệ rừng và thậm chí tấn công các công chức đang nỗ lực bảo vệ cây xanh.

Rừng là những

Rừng là những "lá phổi xanh" của Trái Đất và chúng đang kêu cứu, bao gồm cả rừng nhiệt đới Amazon

Một nhân viên môi trường giấu tên đã chia sẻ rằng: "Cảm giác như con người là kẻ thù của Amazon vậy, trong khi đáng lẽ chúng ta nên được nhìn nhận theo một cách hoàn toàn khác, cụ thể là như những cá nhân đang cố gắng bảo vệ di sản sinh thái cho các thế hệ tương lai."

Người này cũng nói thêm: "Mọi người cần phải biết những gì đang xảy ra vì chúng tôi cần đồng minh để chiến đấu chống lại những sự xâm phạm, chống lại nạn phá rừng, và để bảo vệ các khu vực đang kêu cứu."

Hải Anh / Nguồn: Matador Network
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE