Xuất hiện băng ở nhiều tỉnh miền núi Việt Nam

Thứ hai, 09/12/2019, 12:02

Những ngày gần đây, nhiều điểm vùng cao như Sìn Hồ (Lai Châu), Hoàng Su Phì (Hà Giang), Na Ngoi (Nghệ An) liên tục xuất hiện băng giá.

Băng xuất hiện từ độ cao 1.800 m lên tới đỉnh 2.402 m trên núi Chiêu Lầu Thi, xã Hồ Thầu (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang). Tại đây, những chỗ khuất gió, có sương sớm và hơi nước ngưng tụ đều biến thành băng phủ trắng xóa cây cối.

Sáng 8/12, băng phủ trắng xóa cây cối ở đỉnh Chiêu Lầu Thi, Hà Giang. Ảnh: Chu Việt Bắc

Sáng 8/12, băng phủ trắng xóa cây cối ở đỉnh Chiêu Lầu Thi, Hà Giang. Ảnh: Chu Việt Bắc

"Rét 0 độ C, nước trong xô chậu của gần chục hộ dân sống ở đây cũng đóng băng trên bề mặt. Nắng lên, nhưng nhiệt độ vẫn thấp nên đến 12h băng chưa tan", anh Chu Việt Bắc, người dân địa phương cho biết.

Nhiều khu vực của huyện Đồng Văn (Hà Giang) cũng có băng giá, sương muối và đến gần trưa thì băng tan. Học sinh các xã có nhiệt độ dưới 4 độ được nghỉ học. Người dân địa phương được phổ biến che chắn chuồng trại để đề phòng thiệt hại. 

Tại huyện Sìn Hồ (Lai Châu), nơi cao hơn 1.500 m so với nước biển, Chủ tịch huyện Đồng Văn Liệt cho biết đêm ngày 7/12 rét hơn nhiều so với các đêm trước, nhiều khu vực trong huyện có băng giá và sương muối.

"Huyện đã gửi công điện đến các xã yêu cầu người dân giữ ấm cho đàn gia súc, nếu mức nhiệt dưới 5 độ sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học", ông Liệt nói.

Đỉnh núi Phu Xai Lai Leng, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) cao hơn 2.700 m vào sáng ngày 8/12 nước đã đóng băng.

"Khoảng 3h, nước trong xô nhựa đông thành từng tảng như trong tủ lạnh. Các hố nước đọng trên nền đất cũng bị đông đá. Tới khoảng 8h, các tảng đá này tan", Đại úy Nguyễn Bá Kỷ, Phó đồn biên phòng Na Ngoi, cho biết.

Nước trên mặt đất kết băng. Ảnh: Chu Việt Bắc

Nước trên mặt đất kết băng. Ảnh: Chu Việt Bắc

Theo ghi nhận của các trạm quan trắc, sáng ngày 8/12 nhiệt độ tiếp tục giảm 0,5 - 1,5 độ so với sáng hôm trước, do khối không khí lạnh khô vẫn đang chi phối miền Bắc và Trung. Rét nhất ở Sìn Hồ (Lai Châu) âm 2 độ C; kế đó là Bắc Hà (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang), Đình Lập, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) chỉ 0 độ.

Vùng đồng bằng Bắc Bộ rét nhất là Cúc Phương (Ninh Bình) 6 độ; Ba Vì (Hà Nội), Nho Quan (Ninh Bình) 7 độ, giảm hơn một độ so với sáng ngày 7/12. Đây là mức nhiệt trong lều khí tượng, cao hơn mặt đất khoảng 2 m, nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể thấp hơn 1 - 2 độ C.

Cao nhất trong ngày 8/12 ở đồng bằng Bắc Bộ vào khoảng 23 độ, miền núi cao như Sa Pa khoảng 11 độ C. Độ ẩm không khí thấp làm gia tăng các bệnh hô hấp và tăng nguy cơ cháy nổ.

bang_mau_son_2_zing_2

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, đêm và rạng sáng ngày 9/12, tại các tỉnh Tây Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét, nhiệt độ thấp nhất khoảng 4 - 7 độ, có nơi dưới 3 độ C. Các tỉnh Đông Bắc Bộ ấm hơn, thấp nhất 8 - 11 độ, vùng núi cao dưới 3 độ C.

Trà My / Nguồn: VnExpress
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE